ประมวลภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

more
คู่มือมาตราฐานการปฏิบัติงาน
การจัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร

คู่มือการให้บริการทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนในประเทศ แบบ Smart Card

more
คู่มือการใช้หอประชุม
สารพันบทความ
Composition เก่ง กับ Action ดีๆ ด้วยฝีมือช่างภาพ และการถ่าย Portrait

วันที่ 3 ส.ค. 2563 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)

           การถ่ายภาพ portrait หรือภาพบุคคลเป็นสิ่งที่นิยมมากในยุคสมัยนี้ ฉะนั้นช่างภาพและนางแบบจะต้องมีความเข้าใจในทุกท่วงท่าเพื่อให้ดูดีและเหมาะสมต่อตัวบุคคลและให้ได้ภาพถ่ายที่ดูสวยงาม สามารถถ่ายภาพนางแบบทำให้ภาพดูโดดเด่นเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น


1. Portrait จุดสนใจมักจะอยู่ที่ใบหน้าสิ่งสำคัญที่สุดบนใบหน้าคือแววตา ของนางแบบจะต้องมีแววตาที่คมกริบ ช่างภาพจึงต้องโฟกัสที่แววตาทุกครั้ง

2.แสง จัดเป็นสิ่งสำคัญของการถ่ายภาพที่จะช่วยให้ภาพดูดีด้วยแสงธรรมชาติ ต้องรู้หลักในการใช้แสงธรรมชาติว่าถ่ายภาพ
portrait ในช่วงเวลาใดที่ ภาพออกมานุ่มนวล ในช่วงที่แดดจัดไม่ควรบันทึกภาพ portrait
เพราะจะทำให้เกิดเงาที่ไม่พึงประสงค์ ทุกครั้งในการบันทึกภาพจะต้องวัดแสง คำนวณค่าเฉลี่ยเพื่อให้ได้แสงที่พอดี ส่วนการถ่ายภาพในสตูดิโอช่างภาพสามารถกำหนดแสงและวัตถุประสงค์ของการถ่ายภาพตามที่ต้องการได้

3. เลนส์ ช่างภาพต้องเลือกใช้เลนส์ให้เหมาะสมเพื่อให้ภาพที่ออกมาสวยงาม เลือกเลนส์ตั้งแต่ 50
mm. - 200mm.  ระยะนิยมคือ 50mm. ถึง  85mm. และ perspective ของภาพจะไม่ผิดเพี้ยน แต่หากใช้เลนส์มุมกว้างเกินไปจะทำให้ใบหน้าของนางแบบผิดรูปได้และหากใช้เลนส์ซูมมากๆ ภาพจะดูไม่เป็นธรรมชาติแสงที่ได้ก็จะแตกต่างกันไปเพราะการเปิดหน้ากล้อง (รูรับแสง)
จะช่วยละลายฉากหลังทำให้หน้าชัดหลังเบลอด้วยเลนส์

4.ความคมชัดของภาพ portrait ภาพต้องมีชัดตื้นหรือที่เรียกว่า Bokeh ฉากหน้าชัดและฉากหลังเบลอ เพื่อทำให้นางแบบดูโดดเด่นขึ้นจากฉากหลังที่ลกๆ  ได้ การถ่ายภาพลักษณะนี้ให้เลือกตั้งค่ารูรับแสง Aperture Priority  หรือโหมดการตั้งค่ารูรับแสงเลือก f น้อยๆ รูรับแสงกว้างอย่าง f 1.4  ภาพจะมีความชัดตื้นมากกว่า f4  นอกจากชัดตื้นแล้วยัง  สามารถถ่าย portrait ที่มีความชัดลึกหรือชัดทั้งภาพได้โดยเพิ่มค่า f สูงๆ แทน

 

5. องค์ประกอบของภาพ การถ่ายภาพ portrait ภาพที่หลากหลาย เช่น การเน้นเฉพาะใบหน้าสามส่วนหรือทั้งตัวและภาพบุคคลพร้อมวิวทิวทัศน์โดยพื้นฐานเทคนิคการจัดองค์ประกอบการถ่ายภาพ portrait ให้ใช้กฎสามส่วนและจุดตัดเก้าช่อง ตัวแบบจะอยู่ตรงกลางจุดนำสายตา ซึ่งทำให้ภาพดูน่าสนใจ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับช่างภาพด้วยว่าต้องการภาพแบบใด


6.การเปลี่ยนมุมมองของภาพจะทำให้ภาพมีความสวยงามโดดเด่นส่วนใหญ่มักถ่ายในแนวตั้งและตั้งค่ากล้องเป็น portrait การเปลี่ยน perspectiveหรือมุมมองของภาพที่ดีและถ่ายดีที่สุดคือการลองถ่ายด้วยโหมด  Landscape หรือแนวนอน


7.ตัวนางแบบต้องผ่อนคลายและสัมพันธ์ไปกับช่างภาพโดยช่างภาพต้องพูดคุยเพื่อให้เกิดความคุ้นเคยต้องทำให้นางแบบไม่เกิดความกังวลโดยต้องสร้างความมั่นใจในกับนางแบบภาพที่ออกมาจะดูเป็นธรรมชาติช่างภาพมืออาชีพจะมีวิธีการเข้าถึงตัวนางแบบ ไม่ทำให้นางแบบรู้สึกว่ากำลังโดนถ่ายภาพ ภาพที่ออกมาจึงเป็นภาพที่เป็นธรรมชาติและสวยงาม


8.การโพสท่าของนางแบบ ช่างภาพต้องช่วยดู จุดเด่น จุดด้อย เพื่อดึงลักษณะเด่นของใบหน้าและลำตัวให้ถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงามโดยการถ่ายภาพไปเรื่อยๆ เอียง ซ้าย ขวา หน้าตรง บิดตัว หันกลับ หรือเอียงคอ ปลายสายตาที่มุมไหนเพื่อหามุมที่สวยที่สุดของนางแบบให้นางแบบแสดงอารมณ์ออกมาอย่างเป็นธรรมชาติเพื่อให้ได้ภาพ portrait ที่เป็นภาพที่สวยงาม หลักการตามที่กล่าวนี้ ถือเป็นเบื้องต้นของการถ่ายภาพ portrait และสามารถนำมาปรับใช้สำหรับการถ่ายภาพนิ่งได้อีกด้วย            เมื่อได้กล่าวถึงการถ่ายภาพบุคคล 
(Portrait) แล้วทำให้ผู้เขียนนึกถึงช่างภาพมืออาชีพท่านหนึ่งที่มีประสบการณ์ 30 กว่าปี ในการถ่ายภาพ portrait ซึ่งท่านนี้ ถือเป็นช่างภาพมือหนึ่งในวงการแฟชั่นและการถ่ายภาพโฆษณาต่างๆเลยทีเดียวและเคยร่วมให้การสนับสนุนถ่ายภาพกับกรมประชาสัมพันธ์ในโครงการ "สัตว์ปลอดโรคคนปลอดภัย"อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสตูดิโอชั้นนำที่ตั้งอยู่ บ้านกลางเมืองโครงการลาดพร้าว-เหม่งจ๋าย เลขที่ 338/141 ซอย 11 Photobynakarintr และสำหรับช่างภาพมือใหม่ที่อยากมีความรู้และประสบการณ์มากขึ้นสามารถติดต่อสอบถามหลักสูตรการถ่ายภาพประเภทต่างๆ ได้ หรือเข้าชมผลงานของช่างภาพท่านนี้ได้ที่ 
FB: photobynakarintr  /  www.photobynakarintr.com


 


ที่มา http://www.pixbasket.com/portrait1/ 
ที่มา
https://sites.google.com/a/rajsima.ac.th/digitalmedia/home/9-chnid-khxng-phaphthay
เรียบเรียงโดย PRD Magazine

  


ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
 ปฏิทินกิจกรรม
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด