ประมวลภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

more
คู่มือมาตราฐานการปฏิบัติงาน
การจัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร

คู่มือการให้บริการทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนในประเทศ แบบ Smart Card

more
คู่มือการใช้หอประชุม
สารพันบทความ
หญ้าทะเลสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่รักษ์ทะเล

วันที่ 13 ก.ค. 2563 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)

"กรุณาอย่าเดินลัดสนาม –KEEPOFFTHEGRASS” ป้ายที่คนรักสวนรักหญ้าจะต้องปัก ห้ามไม่ให้คนอื่นมาเดินเหยียบย่ำหญ้าที่ตนปลูกไว้ตามบ้านเรือน สำนักงานสนามกีฬาต่าง ๆ เพื่อให้หญ้าในสนามแลดูเขียวชอุ่ม สดชื่นสุขภาพดีอยู่เสมอ

หญ้าที่ปลูกบนบก มีประโยชน์ทั้งเรื่องของความสวยงาม เป็นอาหารสัตว์ และเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศน์ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าใต้ทะเลก็มีหญ้าเช่นกัน ชื่อของมันก็ตรงตัวเลยคือ "หญ้าทะเล หรือ Seagrasses” เป็นสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อโลกใต้ทะเล ช่วยให้ท้องทะเลมีสุขภาพดี ใบเขียวของหญ้าทะเลสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำได้ ช่วยชะลอการเพิ่มอุณหภูมิของน้ำทะเล สัตว์ทะเลหลายชนิดมาอาศัยอยู่ในแหล่งหญ้าทะเลใช้เป็นบ้านเป็นที่หลบภัย เป็นที่วางไข่ เป็นโรงเรียนอนุบาลตัวอ่อน และใช้เป็นอาหารด้วย ส่วนประโยชน์ต่อมนุษย์บนบกก็มีนะ นอกจากเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลที่มนุษย์จับกินแล้ว หญ้าทะเลยังช่วยชะลอความรุนแรงของกระแสน้ำซัดชายฝั่งทะเลไม่ให้พังทลาย รวมถึงเป็นแหล่งการทำประมงต่าง ๆ และหญ้าทะเลบางชนิดสามารถนำผลมาบริโภค และนำใบมาสานเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

หญ้าทะเลมีความสำคัญมากขนาดนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าปัจจุบันนี้แหล่งหญ้าทะเลทั่วโลกกำลังเสื่อมโทรมลงร้อยละ 7 ต่อปี หรือขนาด 2 เท่าของสนามฟุตบอลต่อชั่วโมงเลยทีเดียว!!! ส่วนสาเหตุของการเสื่อมโทรมก็มาจากทั้งฝีมือมนุษย์และจากธรรมชาติ เช่น การรุกล้ำชายฝั่งทะเลโดยมีสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เช่น บ้านเรือน โรงแรม โรงงาน ท่าเรือ เป็นต้น มลพิษทางน้ำก็มีส่วน เช่น การปนเปื้อนของสารเคมี ยาฆ่าแมลงจากโรงงานอุตสาหกรรม จากการทำเกษตรกรรม การทำประมงผิดกฎหมาย ปริมาณขยะในทะเล พายุ คลื่นลมตามฤดูกาล เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้หญ้าทะเลเสื่อมโทรมทั้งสิ้น

ประเทศไทยเองมีหญ้าทะเล พบหญ้าทะเลทั้งหมด 12 ชนิด จากทั้งหมด 58 สายพันธุ์ทั่วโลก โดย 11 ชนิดพบในฝั่งอันดามัน มีเพียงชนิดเดียวที่พบฝั่งอ่าวไทย คือ หญ้าตะกานน้ำเค็ม (Ruppiamaritima) มีพื้นที่รวมทั้งหมดราว 159,829 ไร่ ส่วนใหญ่มีสภาพสมบูรณ์ปานกลาง แต่เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเนื่องจากหญ้าทะเลบางแหล่งก็มีความเสื่อมโทรมลง เนื่องจากการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งอย่างรวดเร็ว การปล่อยน้ำเสียของแหล่งชุมชนและแหล่งท่องเที่ยว การติดตั้งเครื่องมือทำประมงที่มีขนาดใหญ่ในแหล่งหญ้าทะเล และเรืออวนรอนที่เข้ามาทำประมงในแหล่งหญ้าทะเล ประเทศไทยเราจึงมีโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลอย่างต่อเนื่อง

โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทยในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญาเป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทยที่มีการดำเนินการควบคู่กันทั้งด้านสัตว์ทะเล การอนุรักษ์ รักษา พยาบาล และการดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับสัตว์ทะเลเหล่านั้น ได้แก่ การอนุรักษ์ฟื้นฟูแนวปะการัง ระบบนิเวศน์ การปลูกหญ้าทะเล รวมถึงการดำเนินการด้านการปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนทุกคนตระหนักรู้ รับทราบปัญหา และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มาร่วมกันอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทยให้อยู่คู่คนไทย คู่โลกอย่างสมบูรณ์ไปอีกนานแสนนาน

 

 

ที่มา: Frontiers Media, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

                                                                                                             ผู้เรียบเรียง  ธัญลักษณ์  ฉิมดี

 


ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
 ปฏิทินกิจกรรม
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด