วันที่ 25 มิ.ย. 2563 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)
สารพันบทความ

          สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ที่ทรงฉลองพระองค์งามที่สุดในโลก พระองค์เป็นตัวแทนสุภาพสตรีไทยและตัวแทนประเทศไทย ที่นำความงดงามตามแบบไทยออกไปเผยแพร่ให้ชาวโลกได้รับรู้และชื่นชม จนเครื่องแต่งกายของไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ขณะเสด็จฯ เยือนต่างประเทศทรงฉลองพระองค์แบบสากลที่เรียบง่ายแต่สง่างาม ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทยทั้งชาติ ที่มีพระราชินีผู้มีพระสิริโฉมและพระจริยวัตรที่งดงาม ทำให้เกิดกระแสความนิยมแต่งกายแบบไทย และการใช้ผ้าไทยในวงสังคมอย่างกว้างขวาง ขณะเสด็จฯ เยือนต่างประเทศทรงฉลองพระองค์แบบสากลที่เรียบง่ายแต่สง่างาม โดยผู้ออกแบบฉลองพระองค์ถวายมักเป็นช่างคนไทย แต่เมื่อจะเสด็จฯ เยือนต่างประเทศมีพระราชดำริที่จะให้ฉลองพระองค์เป็นแบบสากลจริงๆ เพื่อความเหมาะสมต่อสภาพภูมิอากาศ และกาลเทศะของธรรมเนียมต่างประเทศที่จะเสด็จพระราชดำเนิน โดยทำจากผ้าไหมพื้นเมือง จึงโปรดให้ นายปีแอร์ บัลแมง ช่างชาวฝรั่งเศส จัดถวาย ซึ่งสนองพระราชประสงค์ได้งดงามเหมาะสมทุกโอกาส

          เริ่มที่ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมซาติน ปักประดับด้วยลูกปัด เส้นไหม เลื่อมและดิ้นขดสีทอง โดย เลอซาจ ในการเสด็จฯ ไปในงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารค่ำที่คฤหาสน์แลงคาสเตอร์ ซึ่ง เซลวิน ลอยด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจัดถวายในนามรัฐบาลอังกฤษ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2503 และในการเสด็จฯ ไปงานถวายพระกระยาหารค่ำในปีเดียวกัน ซึ่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิตาลีจัดถวาย ณ พระราชวังควิรินาเล กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2503

          ถัดมาฉลองพระองค์ชุดกลางคืน ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ จากห้องเสื้อบัลแมง โดยอีริก มอร์เทนเซน (เดนมาร์ก, พ.ศ. 2469-2541) : วันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1985 (พ.ศ. 2528) สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จฯ ไปในงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารค่ำ ณ โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกานอจากนี้ ยังมีฉลองพระองค์ชุดกลางคืน ผลงานการออกแบบของ ปิแอร์ บัลแมง ฉลองพระองค์ชุดราตรียาวตัดขึ้นด้วยไหมมัดหมี่ลายตะกร้อ ตกแต่งบริเวณปลายแขนด้วยขนนกกระจอกเทศและขนไก่ ในการเสด็จฯ ไปงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารค่ำที่ประเทศญี่ปุ่นฉลองพระองค์ชุดประจำชาติไทย ที่ใช้เทคนิคในการทอผ้าแบบมีลวดลาย พร้อมปักด้วยไหมเงินและคริสตัล ในการเสด็จฯ เยือนประเทศอิหร่านเมื่อปี ค.ศ. 1967และฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมสีฟ้าและผ้าลูกไม้สีเงินฉลองพระองค์ชุดไทยจักรพรรดิ ตัดเย็บจากผ้าไหม ปักประดับด้วยเพชรเทียมและลูกปัด

 

          นับเป็นบุญของปวงพสกนิกรชาวไทยที่มีสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงพระสิริโฉมงดงามพระเกียรติคุณก้องฟ้าคู่พระบารมี งามสมบรมราชจักรีวงศ์


ที่มา  :
https://mgronline.com

ฉลองพระองค์ชุดราตรียาว ทรงในงานลี้ยงที่ญี่ปุ่น

ฉลองพระองค์ชุดประจำชาติไทย ทรงในการเสด็จเยือนอิหร่าน

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมสีฟ้า

ฉลองพระองค์ชุดไทยจักรพรรดิ