« มิถุนายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด

คู่มือการให้บริการทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนในประเทศ แบบ Smart Card

more
 
แบบคำร้องขอทำบัตร
อาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านและชุมชน
(อป.มช.)
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 15,720 คน
สารพันบทความ
เมื่อยากับอาหารไม่ถูกกัน

(จำนวนคนอ่าน 34173 คน)
ส่วนการประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์

          เคยสงสัยบ้างไหมว่าการกินยาอาจเกิดการแสลงกับอาหารชนิดใดบ้าง หรือหากจะกินยาพร้อมน้ำส้ม นม หรือน้ำอัดลมจะสามารถทำได้หรือไม่ และอาหารที่เรากินเข้าไปจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาบ้างหรือเปล่า

          ตัวอย่างปฏิกิริยาต่อกันระหว่างยากับอาหารมักจะพบได้บ่อย อย่างเช่นในกรณีผู้ที่กินยายับยั้งการสร้างเอนไซม์ Monoamine oxidase (โมโนอามีน ออกซิเดส)หากกินอาหารที่มี Tyramine ( ไธรามีน) สูง ได้แก่ เนย โคล่า เนื้อรมควัน และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะยับยั้งการสร้างเอนไซม์ Monoamine oxidase ได้ ส่วนยาป้องกันการเกิดลิ่มเลือด warfarin (วอร์ฟาริน)ไม่ควรกินร่วมกับอาหารที่มีวิตามินเคสูง เช่น ตับหมู และตับวัว หรือผักใบเขียว เช่น ผักขม บร็อกโคลี่ ชาเขียว หรือกะหล่ำปลี เป็นต้น เนื่องจากวิตามินเคจะเพิ่มการแข็งตัวของเลือด ทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง     

          สำหรับยาแก้ปวดลดไข้ เช่น แอสไพรินและพาราเซตตามอล ยาประเภทนี้ห้ามกินในขณะท้องว่าง ควรกินหลังอาหาร และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือผลไม้และน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเพราะจะทำให้ผลข้างเคียงจากยานี้รุนแรงขึ้น ยาแอนตี้ฮิสตามิน ใช้แก้หวัดคัดจมูก น้ำมูกไหล ยานี้ทานแล้วทำให้เกิดอาการง่วงซึมร่างกายตอบสนองกับสิ่งรอบตัวช้า ปากและคอแห้ง หัวใจเต้นผิดปกติ จึงไม่ควรดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ตอนรับประทานยานี้เด็ดขาดเพราะจะทำให้แอลกอฮอล์ออกฤทธิ์แรงขึ้น รวมทั้งไม่ควรกินยานี้กับน้ำส้มและน้ำมะนาว เพราะจะทำให้ฤทธิ์ยาเสื่อมลง 
         
          ยาแอนตี้ไบโอติก เป็นยาที่ระงับเชื้อโรคหลายชนิด รู้จักกันดีคือเตตราไซคลิน แพทย์สั่งให้ใช้สำหรับโรคที่เกี่ยวกับหูคอจมูก ยานี้ไม่กินร่วมกับนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นนมสด นมเปรี้ยว โยเกิร์ต เนยสด เนยแข็งและอาหารที่มีส่วนผสมของนม เพราะตัวยาจะเข้าไปจับกับแคลเซียมทำให้แคลเซียมและตัวยาไม่สามารถถูกดูดซึมผ่านผนังลำไส้เล็กเพื่อเข้าสู่กระแสเลือดได้แต่ตัวยาจะถูกขับออกจากร่างกายพร้อมกับกากอาหารไม่ตกค้างในร่างกาย หากกินยานี้นาน ๆ จะมีปัญหาต่อกระดูกและฟันทำให้ฟันมี สีคล้ำเหลืองได้ สำหรับยารักษาอาการหอบหืด ตัวยาจะไปช่วยขยายหลอดลมที่ตีบแคบอันเนื่องจากกล้ามเนื้อหดเกร็งให้ขยายตัวหายใจสะดวกขึ้น ไม่ว่าก่อนหรือหลังกินยา ผู้ป่วยไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม เช่น ชา กาแฟ เหล้า เบียร์ และเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยโรคนี้ควรงดดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ไปเลย

          การกินยาอย่างปลอดภัยควรอ่านฉลากยาก่อนใช้ทุกครั้ง ถ้าสงสัยควรถามแพทย์หรือเภสัชกร ควรกินยาพร้อมน้ำเปล่า 1 แก้วเต็ม เพื่อเพิ่มการดูดซึม ไม่ควรผสมยาลงในอาหารที่กิน เนื่องจากอาจไปเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาได้ ไม่ควรผสมยากับเครื่องดื่มร้อน เพราะจะทำลายประสิทธิภาพของยาได้

*************

 

ขอบคุณรูปภาพจาก  108health.com


สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์       
อาคารกรมประชาสัมพันธ์ ชั้น ๖ เลขที่ ๙ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม ๖ แขวงสามเสนใน
เขตพญาไท กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐         
โทรศัพท์ ๐ ๒๖๑๘ ๒๓๒๓ ต่อ ๑๖๑๖, ๑๖๒๐-๒๑ โทรสาร ๐ ๒๖๑๘ ๒๓๕๖