ประมวลภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

more
คู่มือมาตราฐานการปฏิบัติงาน
การจัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร

คู่มือการให้บริการทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนในประเทศ แบบ Smart Card

more
คู่มือการใช้หอประชุม
สารพันบทความ
ไหว้พระขอพรรับปีใหม่

(จำนวนคนอ่าน 1076 คน)
ส่วนการประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์

          ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เพื่อเป็นการเอาฤกษ์ศักราชใหม่ คนไทยจึงนิยมไปสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวันนี้จึงขอพาไปไหว้พระขอพรสักการะ ๙ พระอารามหลวงเพื่อความเป็นสิริมงคล เพื่อการเริ่มต้นอย่างมีความสุขสงบทางใจ ตามคติความเชื่อของไทย อีกทั้งยังเป็นการเรียนรู้ถึงคุณค่าของ โบราณสถานที่สำคัญของเกาะรัตนโกสินทร์และบริเวณโดยรอบอีกด้วย
          ๑. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ตั้งอยู่ ภายในพระบรมมหาราชวัง ถือเป็นหัวใจของคนทั้งเมือง เป็นหน้าต่างของประเทศไทย และเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตเชื่อกันว่าสักการะแล้วจะปกป้องคุ้มภัย มีสิริมงคล ไปวัดพระแก้วนี้มีความเชื่อกันว่าปีใหม่ทั้งปีจะมีแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมา คติของวัดนี้คือ" จิตใจสะอาด ดุจรัตนตรัย” ใช้เครื่องสักการะคือ ธูป ๓ ดอก เทียน ๑ เล่ม และดอกไม้
          ๒. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ตั้งอยู่ แขวงบรมมหาราชวัง นำพวงมาลัย ธูปเทียน ไหว้ "พระไสยาสน์"เก่าแก่คนโบราณกล่าวขานกันว่า จะทำให้นอนสุขสบาย มีร่มโพธิ์ร่มไทรเหมือนกับชื่อวัดโพธิ์ คติของวัดนี้คือ "ร่มเย็นเป็นสุข" เครื่องสักการะคือ ธูป ๙ ดอก เทียนคู่ ทองคำเปลว ๑๑ แผ่น
          ๓. วัดบวรนิเวศวิหาร ตั้งอยู่ที่ บางลำพู เขตพระนคร กทม. กราบไหว้หลวงพ่อพระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา พระไพรีพินาศ ถวายพวงมาลัยบุรพสมเด็จพระสังฆราชและองค์ปัจจุบันจะมีชีวิตประเสริฐสมกับคำว่า "บวร” คติของวัดนี้ "พบแต่สิ่งดีงามในชีวิต" เครื่องสักการะคือ ธูป ๙ ดอก เทียน ๑ เล่ม ดอกบัว ๓ ดอก
          ๔. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ ป้อมปราบศัตรูพ่าย บูชาพระบรมธาตุภูเขาทอง พระอัฏฐารส หลวงพ่อดุสิตอัฐิธาตุสมเด็จพระสังฆราช เชื่อว่าจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยความเชื่อว่าชื่อวัดสระเกศหมายถึงการชำระสิ่งสกปรก และเสริมสร้างความคิด อันเป็นสิริมงคล เครื่องสักการะ : ธูป ๙ ดอก เทียน ๑ เล่ม ดอกบัว ๓ ดอก
          ๕. วัดอรุณราชวราราม ตั้งอยู่ ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงวัดอรุณฯ เขตบางกอกใหญ่ ภายในมีพระประธาน "พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก” พระปางมารวิชัย คติของวัดนี้คือ "ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน" ใช้เครื่องสักการะ ธูป ๓ ดอก เทียนหนึ่งคู่
          ๖. วัดสุทัศน์เทพวราราม ตั้งอยู่ที่ เสาชิงช้า ไหว้สักการะพระศรีศากยมุนี พระพุทธรูปสมัยสุโขทัยที่มีความงดงามมาก ภายในมีภาพจิตรกรรม คติของวัดนี้คือ "มีวิสัยทัศน์กว้างไกลตามชื่อ มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป” เครื่องสักการะ ใช้ ธูป ๓ ดอก เทียน ๑ เล่ม
          ๗. วัดชนะสงครามวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ บางลำพู สักการะหลวงปู่ พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ไหว้พระวัดนี้เชื่อกันว่าจะมีมิตรดี ไร้ซึ่งศัตรู ชนะภัยทั้งปวงตามชื่อวัดชนะสงคราม คติของวัดนี้คือ "มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง" เครื่องสักการะ ธูป ๓ ดอก เทียน ๑ เล่ม ดอกบัว ๑ ดอก
          ๘. วัดระฆังโฆสิตาราม ตั้งอยู่ที่ ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานซึ่งรัชกาลที่ ๕ ทรงเรียกว่า "พระประธานยิ้มรับฟ้า คติของวัดนี้คือ "มีชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ" เครื่องสักการะใช้ ธูป ๓ ดอก เทียนคู่ และทองคำเปลว
          ๙. วัดกัลยาณมิตร ตั้งอยู่ที่ธนบุรี กราบสักการบูชา" พระพุทธไตรรัตนนายก”มีความเชื่อกันว่าจะได้เป็นใหญ่เป็นโตในอาชีพการงาน กิจการรุ่งเรืองดังคติของวัดนี้คือ "เดินทางปลอดภัย มีมิตรไมตรีที่ดี" เครื่องสักการะ ธูป ๓ ดอก เทียนแดงคู่ ดอกไม้พวงมาลัย
           การทำบุญ ทำกุศล เป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อที่ทุกคนถือปฏิบัติเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต โดยมีผลตอบแทนคือใจที่เป็นสุข ดังนั้นคนไทยจึงนิยมกราบไหว้พระขอพรรับปีใหม่เพื่อปีหน้าจะได้มีความสุขตลอดทั้งปี
****************
ขอบคุณรูปภาพจาก : hilight.kapook.com
จำนวนคนอ่าน 1077 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
 ปฏิทินกิจกรรม
« เมษายน 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด