ประมวลภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

more
คู่มือมาตราฐานการปฏิบัติงาน
การจัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร

คู่มือการให้บริการทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนในประเทศ แบบ Smart Card

more
คู่มือการใช้หอประชุม
สารพันบทความ
การบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ

)

          จากการที่สื่อมวลชนแขนงต่าง ๆ ได้นำเสนอข่าวการกวาดล้างจับกุมนายทุนที่บุกรุกป่า เพื่อสร้างรีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ และสวนเกษตร ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ส่วนคดีเก่าที่ศาลตัดสินแล้วกรณีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเจ้าหน้าที่ได้เร่งติดป้ายแจ้งเตือนให้นายทุนรีบทำการรื้อถอนออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ลอตแรกในวันที่ ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๕๔ จำนวน ๘ แห่ง และลอตที่สองในวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๔ จำนวน ๗ แห่ง
          เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ประสานกับอัยการจังหวัดปราจีนบุรี และอัยการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อร้องขอต่อศาลในการกำหนดกรอบเวลาการรื้อถอนเพื่อให้การรื้อถอนเป็นไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากที่ผ่านมา นายทุนได้พยายามยื้อเวลาการรื้อถอน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่และบุคคลที่มีชื่อเสียง ได้มีการขอกำลังเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางให้มาช่วย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่จากรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่ง พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า พร้อมเข้าไปทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน กรมป่าไม้ และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และจัดหน่วยงานในสังกัดเข้าประสานงาน คือ สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดูแลคดีลักษณะดังกล่าว เพราะดีเอสไอมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ มีความรู้ และมีประสบการณ์ การจับกุมผู้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติใน ๒ อำเภอดังกล่าว เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับ ๓ หน่วยงานในฐานะผู้เสียหาย คือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชในฐานะผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ในฐานะผู้ดูแลป่าสงวน และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมมีหน้าที่จัดสรรที่ดินป่าเสื่อมโทรมให้เกษตรกรผู้ไม่มีที่ดินทำกิน ทั้งนี้ กรมป่าไม้จะมอบพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมให้ ส.ป.ก.นำไปจัดสรรให้เกษตรกร แต่ถ้าที่ดิน ส.ป.ก.ยังเป็นป่าสมบูรณ์ และพื้นที่มีความลาดชัน ๓๕ องศา ต้องส่งมอบคืนพื้นที่ดังกล่าวกลับไปให้กรมป่าไม้ดูแลต่อไป 
           นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กล่าวว่า พื้นที่ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ จำนวน ๓๒ ล้านไร่ มีเกษตรกรเข้าถือครอง ๒ ล้านครัวเรือน และต้องจัดสรรที่ดินแจกทั่วประเทศปีละ ๘ แสนไร่ แต่ที่ดินดังกล่าวได้มีการเปลี่ยนการถือครองจากเกษตรกรสู่นายทุนจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ดิน ส.ป.ก.อำเภอวังน้ำเขียว ส่วนใหญ่เปลี่ยนมือจากผู้ถือครองเดิมซึ่งผิดเงื่อนไข ต้องตามยึดคืนกลับมา ขณะนี้ทาง ส.ป.ก.กำลังระดมกำลังยึดพื้นที่คืนจากนายทุน จับกุมผู้กระทำผิด และจัดระเบียบการใช้พื้นที่ใหม่ให้เป็นแบบทับลาน โมเดล เพื่อให้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศดำเนินการในรูปแบบเดียวกัน ไม่ให้มีข้อครหาว่าเลือกปฏิบัติ โดยเฉพาะพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งติดกับอุทยานแห่งชาติทับลาน ด้านอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ในข่ายต้องเข้าไปตรวจสอบหรือจับกุมให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมทั้งพื้นที่ป่าสงวนในจังหวัดอื่น ๆ เช่น จังหวัดเชียงใหม่ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก เลย น่าน เชียงราย และจังหวัดแม่ฮ่องสอน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อุทยานทับลาน กล่าวว่า ต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาด้วยการใช้หลักนิติศาสตร์ควบคู่กับหลักรัฐศาสตร์ ดำเนินการกับนายทุนและผู้บุกรุกรายอื่น ๆ ทั้งนี้ ได้มีการตรวจสอบข้อกฎหมายโดยให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความ ที่จะให้เอกชนผู้บุกรุกได้เช่าพื้นที่ดำเนินกิจกรรม แต่ในทางปฏิบัติกระทำมิได้ ต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปจากพื้นที่สถานเดียวเท่านั้น.
.........................................
ขอบคุณรูปภาพจาก dailynews.co.th
จำนวนคนอ่าน 4010 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
 ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด